BÀI VIẾT NHÂN NGÀY THUYỀN VIÊN THẾ GIỚI 25-6

Đăng lúc 11:31:46 Ngày 17/06/2020 | Lượt xem 1246 | Cỡ chữ

NẾU KHÔNG CÓ NGÀNH HÀNG HẢI, MỘT NỬA THẾ GIỚI SẼ CHÌM TRONG BÓNG TỐI VÀ BUỐT GIÁ, NỬA CÒN LẠI SẼ CHÌM TRONG ĐÓI NGHÈO”


“Tam sơn, tứ hải, nhất phần điền“, câu nói ước lệ từ ngàn xưa của cha ông ta đã nêu lên tầm quan trọng đặc biệt của biển cả trong không gian sinh tồn của dân tộc.
Khoảng 500 năm trước, Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã có lời tiên tri:
“Biển Đông vạn dặm giang tay giữ,
Đất Việt muôn năm vững trị bình,
Chí những phù nguy xin gắng sức,
Cõi bờ xưa cũ tổ tiên mình.“
Khi chưa có ngành Hàng hải, việc giao thương, buôn bán,.. chủ yếu vận chuyển bằng ngựa thồ với số lượng nhỏ nhoi,… thế giới chìm trong đói nghèo.
Thuyền buồm xuất hiện. Con người khám phá ra nhiều vùng đất mới trù phú. Dầu mỏ, than đá được vận chuyển từ hoang mạc và vùng rừng núi xa xôi đến thắp sáng và sưởi ấm cho các vùng băng giá trên trái đất.
Ngày nay, nhiều vấn đề đang đặt ra với chuỗi cung ứng toàn cầu; dịch chuyển nó cùng với sự dịch chuyển tư bản là điều tất yếu.
Lượng hàng hoá và hành khách vận tải bằng đường biển chiếm 90% tổng lượng hàng hoá và hành khách trên toàn cầu. Thị trường lao động trên biển có nhu cầu rất lớn; với tính chuyên nghiệp cao; đòi hỏi phải có sự huấn luyện và đào tạo bài bản; ai chiếm lĩnh được thị trường lao động trong chuỗi cung ứng này sẽ là người chiến thắng trên đại dương.
Trong nhiều năm qua, Trường ĐH Hàng hải VN đã có liên kết với nhiều hãng tàu thế giới, đặc biệt Nhật Bản đào tạo hàng nghìn Thuyền, Máy trưởng và SQHH đã và đang làm việc trên các hãng tàu lớn với mức lương và các đãi ngộ cao, Trường Đại học Giao thông vận tải TP. HCM đã liên doanh với Đại học Hàng hải Hà Lan đào tạo được hàng trăm sĩ quan hàng hải đang làm việc trên các đội tàu châu Âu với mức lương và sự đãi ngộ rất cao. Mô hình này cần được nhân rộng và phát triển để chiếm lĩnh một phần thị trường lao động hấp dẫn này. 
Đặc biệt ngành HHVN đang chào đón các chiến binh chinh phục đại dương và làm giàu từ biển. 
Câu hát : “Ngày mai ra đi, cập bến bờ nao vẫn nhớ về mái trường Đại dương,..” luôn vang vọng trong tâm trí của những chàng trai lòng say biển cả.
P/S: Các bạn yêu biển và quan tâm thi tuyển vào ngành Hàng hải có thể liên hệ Khoa Hàng hải, Khoa Máy tàu biển, Trường Đại học Hàng hải VN, TP Hải Phòng hoặc Viện Hàng hải, Trường ĐH Giao thông vận tải TP. HCM. 

 

Nhà giáo nhân dân Trần Cảnh Vinh, Nhà giáo nhân dân Lương Công Nhớ (nguồn Facebook)

8/10 415 bài đánh giá
0225.3796.869