GẦN BA THÁNG TỔ CHỨC CẤP CỨU, CHỮA TRỊ THÀNH CÔNG MỘT TRƯỜNG HỢP THUYỀN VIÊN BỊ NHIỄM TRÙNG MÁU NGUY KỊCH

Đăng lúc 11:21:42 Ngày 03/07/2023 | Lượt xem 1039 | Cỡ chữ

Thợ máy Phạm Đức Thưởng nhập tầu ATLANTIC SAMURAI tại Quảng Ninh ngày 2/2/2023. Sáng ngày 6/3/2023 bị nổi mụn, sưng tấy trên mặt và tự tay nặn mụn. Đến chiều cùng ngày đã bắt đầu thấy đau và sưng ở miệng, sỹ quan phụ trách y tế trên tàu đã cho thợ máy Thưởng uống Aspirin với liều 2 viên uống cách nhau 6 giờ đồng hồ. Tuy nhiên tình trạng của thợ máy Thưởng chẳng những không thuyên giảm mà còn sưng đau nhiều hơn, môi bị phồng rộp. Lúc 02:45 sáng ngày 8/3/2023, Thuyền trưởng báo tin tình trạng của thợ máy Thưởng về công ty và chủ tàu để các bên được biết. Lúc 06:55 ngày 12/3/2023, Thợ máy Thưởng được đưa lên bờ tại khu neo của Itaque sau đó được chuyển đến bệnh viện São Domingos, đây là bệnh viện lớn nhất và tốt nhất tại thành phố São Luis, Brazil với đầy đủ trang thiết bị y tế tối tân cùng đội ngũ y bác sỹ giỏi, các phòng bệnh hiện đại và rất sạch sẽ.

Bệnh viện São Domingos, đại lộ Jerônimo de Albuquerque, 540, Bequimão, thành phố São Luis, Brazil

Tình trạng lúc vào viện của thợ máy Thưởng là rất xấu, bệnh viện chẩn đoán: bị nhiễm trùng máu khá nặng, bị hoại tử một phần môi và xung quanh miệng. Bệnh viện tiến hành cấp cứu kịp thời và lập phác đồ điều trị tích cực cho thợ máy Thưởng ngay lập tức. Lúc 02:30 chiều ngày 14/3/2023, ca phẫu thuật đầu tiên đã được tiến hành với việc cắt bỏ một phần môi trên và môi dưới của thợ máy Thưởng do vết sưng quanh miệng đã bị hoại tử một phần. Lúc 04:00 chiều ngày16/32023, ca phẫu thuật lần 2 tiếp tục được tiến hành và hồi 09:00 ngày 19/3/2023, ca phẫu thuật lần thứ 3 đã được tiến hành  nhằm khôi phục tối đa phần miệng cho thợ máy Thưởng. Việc cấp cứu, đưa ra phác đồ điều trị đúng đắn cùng trình độ chuyên môn và tay nghề giỏi của đội ngũ y bác sỹ của khoa điều trị tích cực không những đã cứu được thợ máy Thưởng từ lằn ranh sinh tử mà còn khôi phục tối đa khuôn mặt cho cậu ấy.

                                                                                                                                                                  

Bác sỹ trực tiếp điều trị tích cực và phẫu thuật cho thợ máy Thưởng

Ngày 24/5/2023, sau hơn hai tháng điều trị, thợ máy Thưởng đã được chuyển khỏi khoa Điều trị tích cực để sang điều trị tại khoa Hồi sức và phục hồi chức năng của bệnh viện. Tại đây thợ máy Thưởng vẫn tiếp tục quá trình hồi phục không phải thở ô xy và dần rời khỏi giường bệnh để tập bước đi. Bệnh viện thuê 03 người địa phương cùng các y tá luân phiên nhau chăm sóc thợ máy Thưởng 24/24. Khẩu phần ăn với đầy đủ dinh dưỡng cùng sữa giàu năng lượng và nước ép trái cây cũng được bệnh viện cung cấp đầy đủ cho thợ máy Thưởng mỗi ngày. Các bác sỹ theo dõi, khám nhiều lần trong ngày. Các y tá cũng tập phục hồi chức năng mỗi ngày 2 lượt. Ngoài ra cũng phải nói rằng người Brazil vô cùng thân thiện, trong những ngày thợ máy Thưởng nằm điều trị tại đây, một số người dân khi đi chăm sóc người nhà của họ trong bệnh viện cũng đã tặng thợ máy Thưởng trái cây, bánh qui và bánh mì cũng như động viên tinh thần cho cậu ấy.

                                                                                                                                                             

Bác sỹ điều trị vui vẻ nhận quà cùng lời cảm ơn và chụp ảnh lưu niệm cùng hai bố con thợ máy Thưởng

                                         

Những bước chân chập chững tập đi khi phục hồi của thợ máy Thưởng 

 

Một trong những người dân thân thiện đã tặng bánh mì cùng trái cây cho thợ máy Thưởng trong bệnh viện (người áo đỏ bên trá

Ông Phạm Đức Thạo, bố của thợ máy Thưởng được công ty đưa sang chăm sóc con tại bệnh viện ở Brazil

 

Chủ tàu Sugahara Kisen đã kết hợp rất tốt với bảo hiểm P&I và đại lý tại Brazil để đảm bảo quyền cho thợ máy Thưởng được điều trị tích cực nhất với điều kiện chữa trị tốt nhất.

Về phía Công ty Cổ phần Hàng hải Liên minh cũng hết sức quan tâm tới tình trạng và tiến trình điều trị của thợ máy Thưởng. Công ty kết nối điện thoại mỗi ngày tới gia đình thợ máy Thưởng để cập nhật thông tin cho gia đình. Ông Hoàng Văn Dương, giám đốc công ty đã chủ trì nhiều cuộc họp bàn kế hoạch thúc đẩy quá trình chữa trị tích cực cho thợ máy Thưởng và tính toán việc phối hợp để đưa người nhà của thợ máy Thưởng sang chăm sóc tại Brazil. Công ty cử ông Trần Huy Nam, trưởng phòng thuyền viên Nhật Bản làm cán bộ chuyên trách để liên lạc với các bên (bao gồm chủ tàu, đại lý tại Brazil, đại diện của bảo hiểm P&I, gia đình thuyền viên…) về vấn đề thợ máy Thưởng. Công ty cũng thường xuyên trao đổi thông tin và yêu cầu các bên tạo điều kiện chữa trị tối ưu nhất cho thợ máy Thưởng. Công ty cũng lên kế hoạch cử Máy trưởng Hoàng Quang Anh, cán bộ phòng Tuyển mộ - Đào tạo của công ty đảm nhiệm nhiệm vụ đưa ông Phạm Đức Thạo, bố đẻ của thợ máy Thưởng (người chưa từng đi máy bay và không biết bất kỳ một ngoại ngữ nào) sang chăm sóc và nếu có thể cùng đưa thợ máy Thưởng hồi hương về Việt Nam. Công ty cũng xúc tiến việc làm VISA Brazil, các thủ tục cần thiết và đặt vé máy bay bên cạnh việc cập nhật tiến trình điều trị và phục hồi của thợ máy Thưởng. Sau khi đã có đủ VISA và hoàn thành các thủ tục cần thiết, ngày 11/6/2023 Máy trưởng Hoàng Quang Anh đã đưa ông Phạm Đức Thạo cùng rời Việt Nam và sang đến Brazil vào đêm ngày 12/6/2023. Sáng ngày 13/6/2023, Máy trưởng Hoàng Quang Anh cùng đại lý tại Brazil và ông Phạm Đức Thạo cùng vào bệnh viện thăm thợ máy Thưởng và trao đổi với các y bác sỹ trực tiếp điều trị. Máy trưởng Hoàng Quang Anh đã thay mặt công ty trao quà, cảm ơn đại lý tại Brazil, các bác sỹ, y tá và những người chăm sóc thợ máy Thưởng. Máy trưởng Hoàng Quang Anh cũng làm việc trực tiếp với đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện để xác nhận tình hình sức khỏe của thợ máy Thưởng và yêu cầu bệnh viện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hồi hương bằng máy bay cho thợ máy Thưởng khi đủ sức khỏe.  Vì tiến trình hồi phục của thợ máy Thưởng rất tốt nên ngày 15/6/2023 các bác sỹ quyết định cấp giấy chứng nhận “Đủ sức khỏe và phù hợp để hồi hương bằng máy bay” cho thợ máy Thưởng. Sau khi đại lý thu xếp xong các thủ tục cho phép xuất nhập cảnh tại Brazil và các thủ tục xuất viện, công ty tiến hành đặt vé máy bay có dịch vụ hỗ trợ bằng xe lăn cho thợ máy Thưởng cùng vé máy bay cho Máy trưởng Hoàng Quang Anh và ông Phạm Đức Thạo. Sáng ngày 17/6/2023, hai cha con thợ máy Thưởng tạm biệt đất nước Brazil nổi tiếng với bạt ngàn rừng rậm Amazon rộng lớn cùng những con người thân thiện để trở về với quê hương Việt Nam thân yêu. Chiều ngày 19/6/2023, Máy trưởng Hoàng Quang Anh đã hoàn thành nhiệm vụ đưa hai bố con thợ máy Phạm Đức Thưởng vượt nửa vòng Trái Đất về tới gia đình an toàn.

 

Một góc thành phố São Luis, nơi thợ máy Thưởng được chữa trị

Hai bố con thợ máy Thưởng tại sân bay quốc tế São Paolo, Brazil

Những chặng bay quốc tế rất dài

Máy trưởng Hoàng Quang Anh hoàn thành việc đưa hai bố con thợ máy Thưởng về đến gia đình an toàn

Ngay chiều ngày 20/6/2023, đoàn cán bộ công ty cùng chủ tịch công đoàn công ty đã tới tận gia đình thợ máy Thưởng thăm hỏi và tặng quà đồng thời lên phương án đưa thợ máy Thưởng đến khám tại bệnh viện Y học biển để tiếp tục điều trị cho đến khi hoàn toàn hồi phục.

Cũng nhân đây, công ty yêu cầu các thuyền viên của công ty khi làm việc trên các tàu phải nâng cao hơn nữa ý thức tự chăm sóc sức khỏe bản thân, ý thức tự giữ gìn vệ sinh cá nhân. Mỗi con tàu là một môi trường sống và làm việc độc lập xa bờ, xa các cơ sở y tế nên yêu cầu về vệ sinh để phòng chống các bệnh nhiễm trùng càng phải được mỗi chúng ta thực hiện thật tốt.

Đoàn cán bộ công ty cùng chủ tịch công đoàn công ty đã tới tận gia đình thợ máy Thưởng thăm hỏi và tặng quà

Cán bộ công ty bàn bạc với gia đình lên phương án đưa thợ máy Thưởng đến khám tại bệnh viện Y học biển

Đoàn cán bộ công ty chụp ảnh lưu niệm cùng gia đình thợ máy Thưởng

Dưới đây là bài thơ của Máy trưởng Hoàng Quang Anh thân tặng bố con thợ máy Phạm Đức Thưởng nhân kết thúc chuyến đi Brazil:

 

ĐÓN CON VỀ

(19/6/2023)

Biết con bị bệnh hiểm nghèo

Mẹ cha nặng chĩu lòng đeo nỗi sầu

Thương con chẳng biết để đâu

Ngày ngày gọi điện khẩn cầu công ty

Công ty chẳng quản ngại chi

Lập nhóm hỗ trợ sẵn khi lên đường

Cho người liên lạc các phương

Giám đốc chỉ đạo khác thường mọi khi

Cử người hỗ trợ cùng đi

Bố chẳng rõ chỉ biết đi theo cùng

Bay dài cứ thấy mông lung

Đã bao giờ được bay tung thế này?

Nửa vòng Trái Đất có hay

Gặp lại con thấy ngất ngây trong lòng

Cám ơn bác sỹ hết lòng

Cứu cho con thoát khỏi vòng nguy nan

Cám ơn người tốt hỏi han

Cho con bánh trái sẻ san nỗi niềm

Cám ơn y tá chẳng phiền

Chăm con cho chóng khỏi liền đến nay

Nửa vòng Trái Đất lại bay

Bình an về với đắm say gia đình.

10/10 346 bài đánh giá
0225.3796.869