Làm gì sau sự kiện SUNRISE 689 ?

Đăng lúc 09:44:00 Ngày 24/10/2014 | Lượt xem 2494 | Cỡ chữ

Tàu SUNRISE 689, quốc tịch Việt nam, cảng đăng kí Hải phòng, chủ tàu Công ty cổ phần đóng tàu Thủy sản Hải phòng, trên tàu có 18 thuyền viên Việt nam, kể cả Thuyền trưởng. Theo kế hoạch, tàu nhận 5200 tấn dầu DO từ cảng HORIZON Singapore về Việt nam(Cửa Việt, Quảng Trị). Tàu thường xuyên chạy tuyến Singapore-Việt nam.

 

Ngày 02-10-2014, lúc 0130hrs, tàu xếp xong hàng. Do trục trặc về hàng hóa, mãi đến 1820hrs cùng ngày, hoa tiêu mới lên tàu; lúc 1847hrs hoa tiêu rời tàu, theo báo cáo của đại lý chủ tàu ở Singpore.

 

Trưa  ngày 03-10-2014, Chủ tàu chờ đợi thông báo buổi trưa(noon report) của tàu nhưng không nhận được. Sau quảng thời gian dài chờ đợi không có tin tức, Chủ tàu đã liên hệ với các cơ quan liên quan nhờ giúp đỡ. Chính quyền hàng hải Singapore cho biết SUNRISE đã mất vị trí trên màn hình theo dõi tại vị trí 025707N/ 1052410E, cách Đông Bắc Singapore khoảng 120 hải lý.

 

Sáng ngày 09-10-2014, theo báo cáo của thuyền trưởng qua điện thoại di động, tàu đã bị cướp biển khống chế sau khi rời khỏi Singapore chừng 3~4 giờ. Chúng ào ạt lên tàu; khống chề thuyền trưởng và thuyền viên; phá hủy toàn bộ hệ thống thông tin liên lạc và định vị; nhốt toàn bộ thuyền viên vào một phòng; tự điều khiển tàu đến một địa điểm bí mật; hút đi 1500 tấn dầu rồi bỏ lại tàu trên vùng biển xa la. May mắn thay, không có thương vong, trừ hai thuyền viên bị thương nhẹ…

Từ sự kiện SUNRISE 689 rút được bài học gì cho tương lai?

 

1) Cướp biển, họ là ai?

 

Họ phần lớn là những hải viên. Là những người thành thạo nghề hàng hải

 

2) Đối tượng của cướp biển?

 

Là những tàu chở dầu. Những tàu chuyên chở hàng hóa có giá trị. Những tàu mà thuyền viên thuộc quốc gia được trả lương cao.

 

3) Cướp biển có tấn công tàu một cách ngẫu nhiên?

 

Trên biển cả bao la đen kit. Biết tàu nào là tàu nào mà tấn công. Họ phải có thời gian theo dõi và lên kế hoạch tấn công cụ thể.

 

4) Nên phòng hay chống cướp biển?

 

“Phòng hỏa hơn cứu hỏa”. ” Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Đó là phương châm đúng đắn nhất để ngăn ngừa cướp biển.

 

4) Hành động cần thiết để ngăn ngừa cướp biển tấn công?

 

– phải lập kế hoạch chuyến đi có chỉ rõ các biện pháp ngăn ngừa cướp biển khi đi qua vùng có nguy cơ cướp biển. Phải nhắc nhở mọi thuyền viên nâng cao cảnh giác khi tàu qua vùng nguy hiểm đó

– phải kiểm tra tàu thật kỹ lưỡng trước mỗi khi rời cảng. Phải luôn khóa chặt các kho tàng khi tàu trong cảng và trên biển

– khi hành hải qua vùng biển có nguy cơ cướp biển cao cần tăng cường cảnh giới về ban đêm hay điều chỉnh tốc độ để qua vùng đó vào ban ngày

– cần tăng cường ánh sáng ở hai bên mạn tàu, những vị trí cướp biển có thể tiếp cận để leo lên tàu. Phải bố trí rồng cứu hỏa phun nước liên tục ở hai bên mạn khi tàu hành hải ban đêm qua vùng nguy hiểm.

 

5) Dấu hiệu nghi ngại có cướp biển tấn công ?

 

– Xuất hiện phương tiện nhỏ nhưng tốc độ cao

– Chạy cắt ngang trước và sau tàu

– Chạy theo tàu với tốc độ không ổn định

 

6) Làm thế nào khi nghi ngại có cướp biển tấn công ?

– Tăng tốc độ nếu có thể

– Chạy zich-zắc

– Kéo còi cảnh báo và thậm chí bắn pháo hiệu cấp cứu

– Gửi cảnh báo an ninh

 

7) Làm gì khi cướp biển đã lên tàu?

– không chống lại cướp biển

– làm những gì cướp biển yêu cầu

 

8) Tìm lại vị trí tàu khi ở vùng xa lạ?

Một khi GPS bị phá hỏng, tàu cọi như bị mù giữa vùng biển xa la.  Điều thuyền trưởng cần biết là kinh vĩ độ của tàu. Tất nhiên chiều cao mặt trời, chiều cao sao bắc đẩu, lịch thiên văn, bảng toán hàng hải và sextant là những gì bạn cần lúc này.

 

Đo chiều cao sao bắc đẩu bạn có thể biết ngay vĩ độ của tàu. Đo chiều cao mặt trời qua thiên đỉnh vào buổi trưa và ghi nhận thời gian quan sát(GMT) bạn cũng sẽ có kinh và vĩ độ của tàu

 

Tàu SUNRISE có thể là mục tiêu quan tâm của cướp biển từ lâu. Chúng đã có kế hoạch lâu dài để tấn công SUNRISE. Là con tàu dầu thường xuyên chở DO Singapore-Việt nam, có mạn khô thấp, tốc độ không quá 7 hải lí, đặc tính con tàu ra sao chắc chúng đã nghiên cứu. Sự trục trặc về hàng hóa khiến con tàu xong hàng lúc 0130hrs mà mãi tới chiều tối hoa tiêu mới lên tàu? Đây có phải là kịch bản đã cài sẵn?

 

Cướp biển đang là vẫn nạn toàn cầu. An ninh hàng hải đang bị đe dọa. IMO yêu cầu mỗi hải viên trên tàu phải được huấn luyện về nhận thức an ninh. Nhưng hô hào, huấn luyện là một việc, còn nhận thức đầy đủ và thực hiện nghiêm túc lại là một việc khác. Tất cả lệ đều thuộc vào nhận thức đúng đắn của mỗi chúng ta- của mỗi hải viên và người quản lý, khai thác tàu.

 

7/10 831 bài đánh giá
0225.3796.869